Kinh nghiệm giúp việc nhà cho người nước ngoài

Hiểu về nghề giúp việc nhà cho người nước ngoài chia sẻ từ cộng đồng ViecLamVui

Hiểu về nghề giúp việc nhà cho người nước ngoài chia sẻ từ cộng đồng ViecLamVui

Gặp chị H.T.T (quê ở Thanh Hoá) trong 1 quán cà phê có khu vui chơi ngoài trời cho trẻ em tại  phường Thảo Điền, Q.2, tôi không khỏi ngạc nhiên vì khả năng tiếng Anh lưu loát của chị và hình ảnh 2 em bé nước ngoài quấn quýt không rời. Trò chuyện 1 lúc, tôi mới biết chị là người trông trẻ. Từng tốt nghiệp Đại học và đi làm kế toán được 2 năm, nhưng với đồng lương quá ít ỏi, chỉ 2 triệu/tháng và mong muốn kiếm được việc khác tốt hơn, chị đã xin nghỉ làm và học thêm tiếng Anh.

Trong thời gian đó, một chị bạn cùng quê rủ: "Em biết ngoại ngữ, cũng có học thức, hay là đi giữ trẻ cho người nước ngoài, lương cao mà công việc nhẹ nhàng lắm. Chỉ cần biết chơi với trẻ là được". Đang thất nghiệp, chị đồng ý, nhưng cũng băn khoăn, chắc sẽ khó xin lắm vì chị còn độc thân, lại chưa giữ trẻ bao giờ. Nhưng không ngờ khi gặp chị, xem cách chị trò chuyện, vui vẻ với trẻ, chủ nhà đồng ý ngay. Chị tâm sự: " Lúc đầu mình nghĩ chắc chỉ làm 1 thời gian, vì làm giờ hành chính nên tối mình có thể đi học thêm cái này, cái kia nâng cao kỹ năng, rồi sẽ kiếm công việc khác. Nhưng càng làm càng thích, người nước ngoài họ lịch sự, sòng phẳng, tụi nhỏ lại dễ thương, tự lập và rất biết vâng lời. Nên ngoảnh đi ngoảnh lại, mình gắn bó với nghề cũng 10 năm rồi".

Hay như chị T.D.L (quê ở Long An), có thâm niên trong nghề đến 25 năm. Chị kể: "Tôi lên Sài Gòn phụ việc nhà cho 1 gia đình người Việt với mức lương nhàng nhàng. Qua vài người bạn, tôi được giới thiệu vào làm trong 1 gia đình người Philippin. Ở chỗ làm mới, cùng khối lượng công việc như vậy mà họ trả lương cao gấp 5 lần. Vậy rồi cứ hết gia đình này về nước, tôi được giới thiệu làm gia đình khác. 25 năm qua, tôi làm cho rất nhiều gia đình người nước ngoài, từ Thái Lan, Mỹ, Anh, Ấn Độ đến cả Nhật Bản và Hà Lan".

Hiểu về nghề giúp việc nhà cho người nước ngoài chia sẻ từ cộng đồng ViecLamVui

Công việc của chị H.T.T hiện tại là đưa đón, chăm sóc, vui chơi với 2 đứa trẻ 3 tuổi và 5 tuổi của 1 gia đình người Úc. Mỗi ngày chị làm 8 tiếng và chỉ làm từ thứ 2 đến thứ 6. 7 – 8 giờ sáng chị qua nhà chủ chuẩn bị và đưa 2 bé đi học. 11 – 6 giờ chiều chị đón các bé về cho ăn, nghỉ trưa, rồi đưa bé đi chơi, lớp ngoại khoá. Khoảng thời gian trống buổi sáng chị có thể tranh thủ về chuẩn bị đồ ăn cho chồng con, dọn dẹp, chăm sóc nhà cửa. Với thời gian và công việc như vậy, chị được trả gần 10 triệu/ tháng, nếu làm ngoài giờ, tiền làm thêm là 80.000 đồng/giờ. Chị nói: " Công việc chẳng có gì nặng nhọc, chỉ cần chơi đùa và chăm sóc trẻ. Những đứa trẻ nước ngoài lại rất tự lập và ngoan ngoãn, các bé lại rất quý và nghe lời mình. Thời buổi này, tìm đâu ra công việc nhẹ nhàng, lương cũng cao, có thời gian chăm sóc gia đình, chồng con như vậy”.

Thời gian làm việc quá thuận tiện, chị thuê nhà ngay gần nhà chủ, chị trải lòng: "Bé nhà mình 2 tuổi, đang học ở nhà trẻ tư thục với mức học phí 4 triệu/tháng, mình cũng hay đưa con qua chơi với các bé chủ nhà để học nói tiếng Anh. Nếu có điều kiện, phải đầu tư cho con cái ngay từ bây giờ. Càng tiếp xúc mình càng thích cách sống của người Tây”.

Còn chị T.D.L, hiện đang phụ việc cho 2 gia đình người Hà Lan. Buổi sáng, 7-10 giờ, chị đến dọn dẹp cho 1 gia đình, chiều từ 2-7 giờ, chị chăm trẻ và nấu ăn cho 1 gia đình khác. Lương cho buổi sáng là 150 USD/tháng và buổi chiều là 350 USD/tháng. Chị khoe: " Sau bao năm làm việc, tôi đã gởi được tiền về quê xây nhà, lo cho con ăn học đến nơi đến chốn. Bây giờ là lúc tích luỹ tiền về hưu".

Chính vì công việc nhẹ nhàng nên cũng thu hút đông sinh viên, phần lớn họ nhận công việc chơi với trẻ, dọn dẹp ngoài giờ. P.K, sinh viên 1 trường Đại học đang làm thêm cho 1 gia đình người Đức ở P.An Phú, Q.2, K chủ yếu đến dọn dẹp và dẫn 2 đứa trẻ đi chơi trong những ngày tuần. Theo lời K, thông thường cô trao đổi, nói chuyện với các bé bằng tiếng Anh, nhưng ba mẹ bé lại khuyến khích P.K dạy thêm tiếng Việt cho các bé, vì theo họ, học được ngôn ngữ nơi họ đang sống cũng là cách các để bé tiếp cận, học tập được văn hóa của đất nước đó.

Những khó khăn thường gặp của người giúp việc nhà cho người nước ngoài

Ngôn ngữ

Biết ngoại ngữ và có thể giao tiếp được với chủ nhà là yêu cầu đầu tiên cần có nếu muốn trở thành người giúp việc cho các gia đình ngoại quốc. Nhiều gia chủ yêu cầu người giúp việc phải nói thành thạo nhưng một số khác lại thoải mái hơn, chỉ cần người giúp việc biết việc và có thể nói “tiếng bồi” là họ sẽ nhận. Ở một số gia đình có con nhỏ, họ còn yêu cầu người giúp việc dạy con họ tiếng Việt nên nếu người giúp việc nói ngọng, nói lắp hoặc nói tiếng địa phương quá nhiều họ sẽ ngay lập tức từ chối.

Kinh nghiệm

Đối với người nước ngoài, họ đòi hỏi rất cao ở kỹ năng làm việc của người giúp việc vì vậy chỉ cần 1 chút lơ đãng người giúp việc có thể bị cho thôi việc như chơi. Họ cực kỳ kỹ tính trong việc vệ sinh, sau khi dọn dẹp nhà phải sạch bong, sàn láng bóng và thảm được hút sạch bụi thì mới đạt yêu cầu. Theo các chị giúp việc nhà theo giờ hay làm cho người nước ngoài thì chủ nước ngoài cực kỳ khó tính và khu vực nhà vệ sinh là khu vực họ quan tâm nhất nên người giúp việc thường phải lau dọn rất kỹ, làm sạch đến từng ngóc ngách thì may ra mới đạt yêu cầu. Với các chủ nhà người Nhật người Hàn, người giúp việc được yêu cầu lau nhà bằng tay và phải sử dụng khăn riêng cho từng khu vực và họ không khuyến khích người giúp việc sử dụng hóa chất để cọ rửa các vết bẩn trong nhà.

Ngoài kỹ năng lau dọn, một số gia đình người nước ngoài còn yêu cầu người giúp việc nấu ăn nên việc thông thạo cách nấu món Âu là 1 kỹ năng vô cùng quan trọng. Nếu không sắp xếp được thời gian đi học các lớp bếp Âu, các chị giúp việc phải tự mua sách về nấu theo để chiều ý chủ nhà và để được họ đánh giá cao. Không chỉ học nấu ăn kiểu Tây, những người giúp việc nhà cho người nước ngoài còn phải học thêm về nghiệp vụ nhà hàng, khách sạn, cách sử dụng các thiết bị gia đình hiện đại… để phục vụ tốt nhất cho chủ nhà người nước ngoài.

Văn hóa

“Sốc văn hóa” là tình trạng nhiều người giúp việc gặp phải khi giúp việc cho người nước ngoài. Đa số người giúp việc sẽ cảm thấy bỡ ngỡ khi lần đầu làm việc với người nước ngoài vì họ có cách sống và cách hành xử khá khác với người Việt. Khi làm việc với họ, bạn sẽ được nghe yêu cầu công việc một vài lần và sẽ tự động hoàn thành những công việc được giao, khi người giúp việc làm sai họ thường không la mắng và nếu cảm thấy không phù hợp họ sẽ đề nghị người giúp việc nghỉ việc vào ngày hôm sau. Họ chỉ nhìn vào chất lượng nên hoàn toàn không có chuyện nghe trình bày lý do vì vậy nếu muốn giúp việc cho người nước ngoài bạn phải luôn đảm bảo chất lượng công việc tốt nhất.

Đồng thời, giờ giấc là thứ họ rất quan tâm nên chuyện đi trễ là chuyện họ không chấp nhận, giờ giấc nghiêm ngặt và hai từ “nguyên tắc” luôn được đặt lên hàng đầu và người giúp việc buộc phải tuân thủ nếu không muốn bị cho thôi việc.

Giao tiếp

Để giao tiếp tốt với chủ nhà người nước ngoài, người giúp việc thường phải tự tìm hiểu về văn hóa nước họ để có thể nói chuyện, làm việc ăn ý. Người nước ngoài khá kín tiếng về đời sống riêng tư nên họ hoàn toàn không thích người giúp việc quan tâm đến đời sống cá nhân của họ. Khi giúp việc cho người nước ngoài, người giúp việc phải tập thói quen không hỏi han những vấn đề cá nhân và không tọc mạch chuyện gia đình của chủ nhà vì nếu họ biết được thì bạn sẽ được cho nghỉ việc. Tuy khó khăn trong đời sống cá nhân nhưng họ rất thoải mái khi trao đổi các vấn đề khác, người giúp việc có thể tự nhiên yêu cầu tăng lương nếu cảm thấy mức lương không tương xứng với lượng công việc nhưng tuyệt đối không được vì việc nhiều mà không làm.