Hỏi đáp nhanh về nghề kỹ sư xây dựng (tổng hợp trên ViecLamVui)

Hỏi đáp định hướng cho kỹ sư xây dựng

Hỏi đáp định hướng cho kỹ sư xây dựng

#Hỏi: Học xây dựng ra để làm gì ?

Trả lời: Trước hết bạn nên xem xét coi mình phù hợp với công việc này hay không , nếu không phù hợp thì nên chuyển hướng càng sớm càng tốt. Làm xây dựng nhất quyết phải HỢP và ĐAM MÊ mới gắn bó và lâu dài được với cái nghề này. Trở lại câu hỏi: Học Xây dựng tất nhiên là để làm xây dựng rồi, cơ bản là để xây nhà xây cửa, đường xá cống rãnh...à cũng có thể học để làm nghiên cứu, viết đề tài làm giáo sư tiến sĩ chủ yếu là " Áp dụng công nghệ ABC..XYZ vào thực tế điều kiện tại Việt Nam"

#Hỏi : Học Cầu đường nhưng ra trường lại đi làm dân dụng vậy có được không ?

Trả lời: Chuyên ngành nào thì cũng là kỹ sư kết cấu cả thôi. Nói chung biết càng nhiều càng tốt , bạn sẽ chủ động hơn trong cv và có thêm nhiều lựa chọn hơn ( Nếu may mắn bạn còn có thể ăn được nhiều mức lương hơn ). Tóm lại anh em xây dựng thì cứ đâu KHÔNG nợ lương là xông pha.

NHƯNG..nhớ là NHƯNG...có la cà cũng gần gần thôi, tôi có biết vài trường hợp các bạn SV cầu đường ra trường đầu quân cho Sam sung làm nhà xưởng, hoặc đi làm chống thấm, nội thất. Vài ba năm cảm thấy không phát triển được muốn quay lại ngành nghề cũ thì đã muộn, kinh nghiệm đi làm trước không nhiều giá trị trên hồ sơ.

#Hỏi : Em là sinh viên mới ra trường hướng đi nào bền vững cho em ?

Trả lời: Kiên trì tìm kiếm 1 công ty hay đội thi công nào có thể giúp bạn học hỏi được thêm trong công việc và hoàn thiện bản thân.

Đừng nặng nề chuyện lương bổng hãy xác định 2-3 năm đầu tiên học nghề là chính.Khi bạn đã có sự nhuần nhuyễn giữa lý thuyết và thực hành hay nói cách khác là bạn là người " tự tin làm được việc" thì bạn có quyền định giá và ra mức lương. Đừng vội hay đốt cháy giai đoạn.( Nếu bạn giỏi rồi thì bỏ qua bước này).

#Hỏi: Các công ty luôn đòi hỏi kinh nghiệm nhưng em mới ra trường thì lấy đâu ra kinh nghiệm ?

Trả lời :

Thứ nhất: Đừng tìm các công ty lớn hãy tìm các công ty tư nhân nhỏ để làm ở đó bạn dễ được chấp nhận. (điều kiện công ty làm đúng chuyên ngành). Nếu khó quá hãy chấp nhận đi xa ít năm và tìm các dự án ở các tỉnh vùng cao, vùng sâu, vùng xa (như kiểu xây đảo nổi ở Trường Sa chẳng hạn) ở đó ng ta cần lao động tay nghề rất nhiều.

Thứ hai: Với kinh nghiệm làm việc với tương đối nhà tuyển dụng tôi rút ra được "Kinh nghiệm" chỉ là điều kiện Cần không phải điều kiện Đủ. Tôi đã từng dự phỏng vấn mà một cậu sinh viên không kinh nghiệm đánh bài 2 ứng viên khác 3,4 năm kinh nghiệm chỉ nhờ cậu ấy đá bóng giỏi ( mà sếp thì đang a cay vì toàn đá thua mấy thanh niên ẻo lả phòng kinh doanh)

Thứ ba: Nhờ vả...không có gì phải ngại. Trước khi ra trường hãy ngắm sẵn trong hang ngoài hốc, họ hàng gần xa, cô dì chú bác, hàng xóm láng giềng..ai làm về xây dựng thì bắt mối làm quen hết đi. Chả phải như ngân hàng, kế toán mà chạy vào ba bốn trăm triệu. Dân xây dựng hợp nhau thì một bữa bia là xong.

Hỏi đáp định hướng cho kỹ sư xây dựng

#Hỏi : Thế em nên đặt mục tiêu thế nào ?

Trả lời : Tôi không biết ! Mỗi người có một lựa chọn sống khác nhau

Kinh nghiệm bản thân : Nên đặt mục tiêu cụ thể và phù hợp với khả năng.

Nếu bạn là sinh viên mới ra trường, hãy dẹp chuyện lương lậu ra một bên, tất nhiên tôi không khuyến khích các bạn làm không lương. Nhưng cứ tìm :Đúng chuyên ngành, lương cao, ở gần, công việc nhàn thì chắc bạn chỉ có nước về làm cho bố bạn.

Hãy đặt mục tiêu thực tế hơn. Ví dụ: Với nghề thi công, ba năm đầu lăn lộn công trường: Học

Uống bia, uống rượu, mới rượu, tiếp khách, và cả đá 4` các kiểu

Chơi bài, chơi chẵn, xóc đĩa,...

Nịnh sếp, đe quân, chửi nhau,....

Cuối cùng là kiến thức chuyên môn.

Tầm ba năm sau lên được đội phó hay chỉ huy phó rồi thì lúc đấy mới là lúc : " 8 triệu á, kiếm mấy đứa sinh viên làm đi anh zai"

#Hỏi: Điều gì là cần nhất cho công việc ?

Trả lời:

Hãy là người làm được việc và chuyên nghiệp.

Đầu tiên hãy vững vàng về chuyên môn , nếu có thêm các kỹ năng ( tiếng anh , tin học , giao tiếp, kỹ năng mềm... ) thì càng tốt nó sẽ giúp cho bạn bay cao hơn.

2 Bí kíp không được xem thường để trở thành kỹ sư xây dựng giỏi - chia sẻ từ cộng đồng ViecLamVui

Công việc đang làm bị ràng buộc bởi các quy định nào?

Khi làm bất cứ công việc gì, xử lý tình huống nào Hãy luôn đặt câu hỏi và trả lời cho bằng được nó: "Công việc đang làm bị ràng buộc bởi các quy định nào?"

Thực tế:

Đa số đi làm, sếp bảo sao làm vậy. Đặc biệt là các bạn mới đi làm. Họ không quan tâm vì sao sếp nói mình làm vậy. Chỉ thụ động. Mà đúng ra, nếu bạn muốn giỏi nghề thì hãy tích lũy nó ngay từ bây giờ bằng việc đặt ra câu hỏi trên. Nếu thụ động, mãi mãi bạn thụ động. Không có suy nghĩ, không có sáng tạo. Ngược lại, khi sếp bảo mình làm, trước tiên mình chỉ cần xác định mục đích của sếp, tức kết quả sếp mong muốn ở mình. Từ việc xác định mục tiêu kết quả mà sếp cần, mình mới đi tìm câu trả lời: "Công việc đang làm bị ràng buộc bởi các quy định nào?". Để từ đó, bạn tự chủ động chọn cho mình phương pháp làm thông minh nhất. Tuyệt nhiên đừng thụ động để sếp chỉ tay hướng dẫn cả cách làm.

Kinh nghiệm chia sẻ:

Đại đa số "Công việc đang làm bị ràng buộc bởi các quy định Luật - Nghị định - Thông tư".

Chúng thường rối rắm khó hiểu, thậm chí chồng chéo. Nhưng vì mục tiêu "Giỏi nghề" bạn phải nắm cho chắc như 1 luật sư trong ngành xây dựng.

Theo kinh nghiệm cá nhân tôi thấy, những đồng nghiệp nắm chắc quy định Luật thì xử lý tình huống tốt, nhanh, chuẩn xác và luôn tạo niềm tin cho sếp. Từ đó con đường đi lên rất nhanh.

Giỏi về kỹ thuật mà dốt về quy định ràng buộc trong công việc thì mãi mãi cũng là kỹ thuật quèn.

ĐỪNG XEM THƯỜNG các quy định Luật - Nghị định - Thông tư.

Ý thức cao độ về kỹ năng lập báo cáo và viết văn bản. Nếu chưa tốt cần phải tập.

Thực tế:

- Kỹ sư ngành xây dựng đa số đi làm, không chỉ thực hiện theo công việc sếp giao chuyên về chuyên môn kỹ thuật (đi giám sát công trường, đi thi công, vẽ thiết kế, lập dự toán...) mà còn phải thường xuyên LÀM CÁC BÁO CÁO, SOẠN THẢO CÁC VĂN BẢN trình sếp ký hay TRỰC TIẾP VIẾT VĂN BẢN VÀ GỬI CHO ĐỐI TÁC BÊN NGOÀI.

Nhưng, anh em kỹ thuật ít có năng khiếu về văn nên câu cú, cách thức trình bày văn bản hơi bị kém. Có những anh em thậm chí không biết cách làm báo cáo và viết 1 văn bản đơn giản nhất.

Hệ quả:

- Dù có giỏi kỹ thuật đơn thuần không đủ, bạn kém kỹ năng trên sẽ hay bị chế nhạo: "kỹ sư gì nó, viết có mỗi báo cáo mà không ra hồn".

Rồi nếu được cất nhắc lên làm lãnh đạo quản lý, bạn phải là người ký các văn bản, các báo cáo. Nếu bạn là người kém về kỹ năng này thì sao nhỉ? Đừng cho rằng lúc đó có thư ký tốt giúp bạn ??? Cỡ trưởng phòng làm gì có thư ký. Mà dùng nhân viên toàn dân kỹ thuật cũng kém như bạn thì thôi rồi, hoặc bạn kém hơn họ thì họ sẽ xem thường.

Kinh nghiệm riêng chia sẻ:

- Theo kinh nghiệm cá nhân tôi thấy, những đồng nghiệp nào có kỹ năng làm báo cáo tốt, viết văn bản tốt luôn tạo niềm tin cho sếp. Và sếp luôn đánh giá rất cao người như vậy. Từ đó con đường đi lên rất nhanh.

Giỏi về kỹ thuật mà dốt về văn bản, báo cáo trong công việc thì mãi mãi cũng là kỹ thuật quèn.

ĐỪNG XEM THƯỜNG kỹ năng lập báo cáo và viết văn bản.